GIỚI THIỆU

Tây Ninh: Mắm chua dân dã đã ăn là nhớ

Mắm chua Tây Ninh là món mắm xuất phát từ Khmer nhưng được biến tấu để phù hợp với vị giác người Việt. Khi được biết nguyên liệu chính để làm là tép và cá cơm thì nhiều người thắc mắc: Tây Ninh không có biển thì lây đâu cá cơm, chẳng lẽ ra tận Phú Quốc để mua? Thưa không. Con cá cơm để làm món đặc sản gây nghiện cho thực khách này được đánh bắt từ chính hồ Dầu Tiếng – một thắng cảnh của đất Tây Ninh.

Mắm chua Tây Ninh có hương vị đậm đà, chua cay mặn ngọt đặc trưng (Ảnh: Sưu tầm)

Đầu tiên người dân phải lựa chọn nguyên liệu là các loại cá cơm nhỏ hoặc cá lòng tong, cá rễ tre là những loài cá nhỏ, mềm xương, ngọt thịt. Sau đó làm sạch cá bằng cách rửa đi rửa lại nhiều lần với nước muối. Xong để ráo cá đến khi khô hẳn mới đem ướp với các gia vị cần thiết là muối hột rang giã nhuyễn, đường cát trắng, thính rang vàng giã nhỏ mịn cùng với ớt, tỏi và tiêu băm nhỏ để dễ thấm vào cá.

Sau khoảng nửa tháng ủ, sẽ có món mắm chua Tây Ninh hơi nồng, đậm vị. Người thưởng thức nên ăn kèm với các loại rau sống như: đậu rồng, rau thơm, chuối chát… Nếu ai hảo ngọt hoặc cay thì có thể trộn thêm ít đường, ít ớt để hương vị thêm “bùng nổ”.

Bài và ảnh: tổng hợp từ internet

 

DOANH NGHIỆP