GIỚI THIỆU

Quảng Ninh: Nước mắm sá sùng độc nhất vô nhị!

 Nói đến hải sản ở tỉnh Quảng Ninh thì phải nói đến huyện đảo Vân Đồn. Nhưng Vân Đồn không chỉ nổi tiếng về các loại tôm, cua, cá mực ngon mà còn nổi tiếng về nước mắm, đặc biệt là một loại nước mắm đặc sản mà không nơi nào có – nước mắm sá sùng.

Nước mắm Cái Rồng từ lâu đã được coi là một đặc sản của huyện đảo Vân Đồn nói riêng cũng như của tỉnh Quảng Ninh nói chung. Trải qua nhiều thế hệ, người dân nơi đây vẫn giữ vững cách chế biến nước mắm thủ công theo phương thức đánh quậy truyền thống, lên hương tự nhiên, không sử dụng chất phụ gia, có màu sắc nâu đậm hoàn toàn tự nhiên, không có tạp chất, có mùi thơm đặc trưng của mắm, không có mùi lạ, có vị mặn nhưng không gắt, hậu vị ngọt của đạm tự nhiên”.

Sản xuất nước mắm Cái Rồng tại Công ty CP Thuỷ sản Cái Rồng (Ảnh: internet).

Nước mắm Cái Rồng được chế biến chủ yếu từ các loại cá nhâm, cá ruội đáp ứng yêu cầu về độ tươi, chắc. Cá tươi được rửa sạch, trộn thật đều với muối, rồi xếp vào chum, ang đậy nắp kín ủ ngoài nắng trong khoảng 3 năm. Trong suốt quá trình ủ, người làm mắm phải thường xuyên đảo khuấy cho đều. Công đoạn này sẽ quyết định chất lượng của nước mắm và đòi hỏi nhiều công nhân cùng làm trong một lúc. Kết thúc giai đoạn phơi nắng cũng là lúc cá đã chín thành chượp và được vận chuyển vào bể lọc, dùng vải mịn để lọc mắm trực tiếp, đóng chai, dán nhãn và đưa ra thị trường.

Tại huyện Vân Đồn, ngoài Công ty CP Thuỷ sản Cái Rồng có sản lượng nước mắm lớn nhất (khoảng 500.000 lít/năm) còn có Công ty CP Nước nắm Cái Rồng-Vân Đồn và một số hộ sản xuất khác với tổng sản lượng ước khoảng 1 triệu lít mỗi năm. Để tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng sản xuất, hướng tới phát triển bền vững, thời gian qua, các doanh nghiệp này đã không ngừng đổi mới, ứng dụng công nghệ mới trong chế biến.

Người tiêu dùng chọn mua sản phẩm nước mắm Cái Rồng tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh 2020 (Ảnh: internet).

Nắm bắt nhu cầu tiêu thụ của thị trường và tận dụng giá trị dinh dưỡng từ con sá sùng – một trong những sản vật quý của biển Quảng Ninh, năm 2014 Công ty CP Thủy sản Cái Rồng là đơn vị đầu tiên thực hiện và đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ về quy trình sản xuất nước mắm sá sùng Vân Đồn. Đây là sản phẩm mới dựa trên sự sáng tạo và kết hợp độc đáo giữa các nguồn nguyên liệu sẵn có và đặc sản sá sùng của vùng vịnh Bái Tử Long. Sá sùng tươi ngon được khai thác ngay tại địa phương, sơ chế ngay tại công ty. Cá và sá sùng được dùng với một lượng nhất định, sau đó được ướp muối rồi trải qua quy trình phơi, ngấu hoàn toàn tự nhiên theo phương pháp truyền thống nơi đây.

Nước mắm sá sùng được tạo ra bằng cách sử dụng nước mắm cao đạm tiếp tục ủ cùng với nguyên liệu sá sùng trong vòng 2 tháng, rồi tiếp tục lọc rút để lấy nước mắm sá sùng. Đây chính là khâu quan trọng nhất để tạo ra loại nước mắm sá sùng nổi tiếng của Vân Đồn.

Nước mắm Sá Sùng không những dậy mùi, thơm ngon, có màu vàng cánh gián rất đẹp mắt mà còn giúp tăng độ đạm trong đó, làm nên sự khác biệt so với nước mắm truyền thống bình thường ở hương vị rất riêng do vị ngọt của sá sùng. Nước mắm sá sùng của Công ty CP Thủy sản Cái Rồng hiện được phân làm 2 loại, một loại là 36 độ đạm với tỷ lệ sá sùng là 15g/lít, một loại 28 độ đạm với tỷ lệ sá sùng là 8g/lít nước mắm. Giá thành của 2 loại này từ 200.000-350.000 đồng/2 chai 750ml.

Bài và ảnh: tổng hợp từ internet

Xem: Công ty CP thủy sản Cái Rồng: Nước mắm sá sùng khó đến tay người tiêu dùng cao cấp

 

DOANH NGHIỆP