GIỚI THIỆU

Tuyên Quang: Mắm cá ruộng mang hương vị độc đáo

Bên cạnh những đặc sản nổi tiếng như rượu nếp cái hoa vàng, rượu ngô, bánh gai, xôi bảy màu,… Tuyên Quang còn nổi tiếng với mắm cá ruộng độc đáo của đồng bào dân tộc Tày ở huyện Chiêm Hóa từ bao đời nay.

Hầu hết người dân tộc Tày ở huyện Chiêm Hóa đều biết làm món này, nhưng không phải ai cũng làm được một hũ mắm ngon. Để làm được hũ mắm cá cực kì công phu, khi cây lúa ruộng bắt đầu đẻ nhánh là lúc thả cá xuống, sau khoảng 3 tháng đến khi lúa chín cũng là lúc tháo nước và bắt cá lên.

Theo bí quyết mà các cụ già truyền lại, để làm món ăn này ngon nhất thì phải chọn đúng loại cá chép nuôi ở ruộng, thịt săn chắc, thơm ngọt to chừng khoảng bàn tay. Cá được mổ sạch, để ráo nước và xát muối, ướp riềng giã nhỏ cùng hành củ thái lát mỏng, trộn đều rồi cho vào hũ. Mùa hè ủ chừng 3-5 ngày, mùa đông thì ủ khoảng 1 tuần. Mổ cá phải thật khéo để không làm vỡ mật nếu không mắm sẽ bị đắng.

Mắm cá ruộng thương hiệu Cổ Linh

Gạo nếp được nấu thành xôi, để nguội, trộn với men rượu rồi ủ kín trong sọt lót lá chuối, khi món xôi nếp đã lên men thơm như rượu thì đem trộn với cá đã ướp. Gia vị không thể thiếu là lá trầu và lá cơm đỏ thái chỉ. Tất cả được trộn đều rồi cho vào hũ, đậy thật kín. Chừng 10 tháng sau thì mắm chín kỹ cả thịt lẫn xương. Mắm ngon phải có mầu đỏ tía, dậy mùi thơm nức, cá còn nguyên con, hạt xôi đều không bị nát.

Mắm cá ruộng có rất nhiều cách thưởng thức. Ngoài việc dùng để chấm các loại thịt luộc, rau luộc, rau sống, bà con còn xào với trám om đã bỏ hột thành món ăn mang hương vị vô cùng độc đáo. Đặc biệt, mắm cá ruộng còn là vị thuốc giải rượu, giải độc rất tốt. Thường sau khi ăn gần hết hũ mắm, bà con để lại một ít để phòng trong nhà có người bị say rượu, trúng gió hay bị ngộ độc nhẹ. Chỉ cần múc ngay một ít mắm cho người đó uống, sẽ giảm mạnh các triệu chứng khó chịu.

Ăn món này đừng thắc mắc “có cá đổ vạ cho cơm”!

Hiện nay, xã Kim Bình đã xây dựng được thương hiệu “Mắm cá ruộng Cổ Linh”, do hợp tác xã nông nghiệp của xã đứng ra sản xuất và tiêu thụ. Tuy nhiên, sản phẩm làm ra không đủ để bán. Để giúp người dân phát triển nghề làm mắm cá ruộng, tỉnh Tuyên Quang đã triển khai chương trình hỗ trợ nông dân nuôi cá ruộng gắn với chế biến mắm cá ruộng ở xã Kim Bình và xã Tân An thuộc huyện Chiêm Hóa. Đây là những nơi có điều kiện khá thuận lợi cho việc nuôi cá ruộng và có kinh nghiệm làm mắm cá ruộng từ lâu đời. Người dân được hỗ trợ về giống, vật tư chăn nuôi cá, tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ dụng cụ chế biến và công tác quảng bá sản phẩm, qua đó, vừa tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân, đồng thời giữ gìn sản phẩm truyền thống của quê hương.

Bài và ảnh: tổng hợp từ internet

DOANH NGHIỆP